เมนูอาหารรสเผ็ดจัดจ้าน ที่ใช้เนื้อไก่บ้านเป็นวัตถุดิบหลัก มาผัดกับน้ำพริกแกงเผ็ด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และน้ำปลาผัดต่อจนเข้ากัน ก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยถึงโต๊ะได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
เนื้อไก่บ้านหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อนสั้น |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือเปราะหั่นชิ้นบาง |
1 ลูก |
มะเขือพวง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ใบกะเพรา |
1/3 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อน |
3 ช่อ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอเหลืองหอม ใส่ไก่บ้านลงผัดพอสุก
2. ใส่มะเขือเปราะ ถั่วฝักยาว และมะเขือพวงผัดจนผักสุก ใส่ข้าวสวย
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย และน้ำปลาผัดต่อจนเข้ากัน
4. ใส่กระชาย ใบมะกรูดฉีก พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า และใบกะเพราผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ