อาหารไทยจากไก่ง่าย ๆ ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี โดยนำสะโพกไก่หมักกับเครื่องปรุงจนได้ที่แล้ว ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนข้าวสวยร้อน ๆ แล้วโรยด้วยกระเทียมเจียว ก็พร้อมหม่ำแล้วค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
200 กรัม |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับหมักไก่ |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
พริกไทยดำป่น |
1/4 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
ผักชีเด็ดเป็นใบสำหรับโรย |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แตงกวาสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. หมักเนื้อไก่กับกระเทียมสับ ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำมันพืช น้ำตาลทราย พริกไทยดำป่น และเกลือป่นคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30-45 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดข้าวสวยใส่ภาชนะ เรียงไก่ทอดด้านบน โรยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยแตงกวา และผักชี จัดเสิร์ฟ