ข้าวไก่กรอบกระเทียม

maeban 12 ก.ค. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
1    7,487    0    18   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยจากไก่ง่าย ๆ ที่หลายคนคุ้นเคยกันดี โดยนำสะโพกไก่หมักกับเครื่องปรุงจนได้ที่แล้ว ทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นวางบนข้าวสวยร้อน ๆ แล้วโรยด้วยกระเทียมเจียว ก็พร้อมหม่ำแล้วค่ะ
ส่วนผสม
ข้าวสวย 1 1/4 ถ้วยตวง
สะโพกไก่หั่นชิ้น 200 กรัม
กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับหมักไก่ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกไทยดำป่น 1/4 ช้อนชา
เกลือป่นหยาบ 1/4 ช้อนชา
กระเทียมเจียวสำหรับโรย  
ผักชีเด็ดเป็นใบสำหรับโรย  
น้ำมันพืชสำหรับทอด  
แตงกวาสำหรับตกแต่ง  

วิธีทำ
1. หมักเนื้อไก่กับกระเทียมสับ ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำมันพืช น้ำตาลทราย พริกไทยดำป่น และเกลือป่นคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ 30-45 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำไก่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. จัดข้าวสวยใส่ภาชนะ เรียงไก่ทอดด้านบน โรยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยแตงกวา และผักชี จัดเสิร์ฟ
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว