อาหารไทยสุดรังสรรค์ กับ หมูสันนอกหมักเครื่องจนได้ที่แล้ว ยัดด้วยไส้กุ้งแห้ง และผักนานาชนิด แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอม ราดด้วยซอสรสกลมกล่อม ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูสุดพิถีพิถันที่อร่อยเลิศสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นบาง |
6 ชิ้น |
เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
แปะก๊วยต้มสุกหั่นชิ้นเล็ก ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนุ่มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กุ้งแห้งแช่น้ำพอนุ่ม |
1 ช้อนโต๊ะ |
กะหล่ำปลีหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
เห็ดฟางหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/4 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น 1/8 ช้อนชา และเบคกิ้งโซดา ลงบนเนื้อหมู คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 15 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงเจียวพอเหลือง ใส่กุ้งแห้งและเห็ดหอมลงผัด จากนั้นใส่เผือก แปะก๊วย เห็ดฟาง และกะหล่ำปลี ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม พริกไทยป่นที่เหลือ และน้ำตาลทรายผัดพอสุก ยกลงพักไว้ให้เย็น
3. วางเนื้อหมูที่หมักไว้บนพื้นเรียบ ตักไส้ใส่ นำเนื้อหมูอีกชิ้นวางทับด้านบน ใช้ค้อนทุบเนื้อทุบริมโดยรอบเบา ๆ ให้ติดกัน เรียงใส่จาน
4. ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ 7 นาที หรือจนสุกยกลงราดด้วยน้ำราดจัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำราด |
|
น้ำซุปไก่ |
1/2 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1/2 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพดผสมน้ำเปล่าเล็กน้อย |
2 ช้อนชา |
แคร์รอตหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
1 ช้อนโต๊ะ |
เมล็ดถั่วลันเตาแช่แข็ง |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม ใส่แคร์รอต ถั่วลันเตาพอสุก ใส่แป้งข้าวโพดคนให้แป้งสุกมีลักษณะข้นเล็กน้อย