อาหารไทยอร่อยง่าย ๆ กับกุ้งตัวโต นึ่งจนสุกเปลี่ยนเป็นสีส้มสวย ราดความอร่อยด้วยซอสกระเทียมพริกไทย ที่โขลกจนหอมกรุ่น รับรองได้ว่าเพียงแค่รับประทานเข้าไปคำแรกต้องถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
กุ้งแชบ๊วย |
10 ตัว |
กระเทียม |
10 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าหลังทั้งเปลือก ตัดหนวดออกเรียงใส่จาน ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 5-7 นาทีหรือจนสุก
2. โขลกกระเทียม พริกไทยให้ละเอียด เตรียมไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ตักราดบนกุ้งที่นึ่งไว้จัดเสิร์ฟ