เมนูอาหารแสนอร่อยที่สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยนำซี่โครงหมูอ่อนมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง และหมักจนได้ที่ นำไปเข้าเตาอบจนสุกเหลืองแล้วเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
ซี่โครงหมูอ่อน |
250 กรัม |
ขิงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
รากผักชีซอย |
3 ราก |
กระเทียมกลีบใหญ่ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำผึ้ง |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกขิง รากผักชี กระเทียม และพริกไทยเม็ดรวมกันให้ละเอียด
2. ผสมเครื่องที่โขลกกับซอสหอยนางรม เกลือป่น น้ำผึ้ง และซีอิ๊วขาวคนพอเข้ากัน ใส่ซี่โครงหมูอ่อนลงคลุกเคล้าหมักไว้ประมาณ 30 นาที
3. นำซี่โครงหมูอ่อนที่หมักจนได้ที่เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส ประมาณ 20 นาทีหรือจนสุกเหลือง
4. จัดข้าวสวย และซี่โครงหมูอบน้ำผึ้งใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ