เมนูอาหารไทยแสนอร่อย กับ ข้าวสวยเม็ดร่วน ผัดจนสุกหอมกับสันคอหมู เม็ดมะม่วงหิมพานต์พริกหวาน ต้นหอม ปรุงรสเผ็ดนิด ๆ ด้วยน้ำพริกเผา ก็จนสุกหอม
ทั้งอร่อยและมีประโยชน์มากแบบนี้จะพลาดได้อย่างไรกันค่ะ
แถมได้ประโยชน์จากเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1¼ ถ้วยตวง |
เนื้อสันคอหมูหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม |
100 กรัม |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง และสีแดงหั่นชิ้น |
20 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
20 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำหมูคลุกแป้งสาลีจนทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม และน้ำพริกเผาลงผัดพอหอม
3. ใส่พริกหวาน และหอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก ใส่ข้าวสวยผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากันใส่หมูทอด เม็ดมะม่วงหิมพานต์ และต้นหอมผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ