ข้าวผัดป่า เมนูอาหารสำหรับคนชอบทานอาหารรสจัด ที่ใช้วัตถุดิบหายากอย่างหมูป่ามาผัดกับกับสมุนไพรให้เข้ากัน ก็พร้อมเสิร์ฟ และยังได้ประโยชน์จากสมุนไพรหลากหลายชนิด
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1¼ ถ้วยตวง |
หมูป่าหั่นชิ้น |
100 กรัม |
พริกขี้หนูสวนหั่นแฉลบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนชา |
กระชายซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
มะเขือพวง |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าอ่อนซอย |
1 ช้อนชา |
ใบกะเพรา |
¼ ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
¼ ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม และพริกขี้หนูสวนลงผัดพอหอม
2. ใส่หมูป่าลงผัดพอสุก ใส่ข้าวสวย ข่าอ่อน ตะไคร้ มะเขือพวง กระชาย และใบมะกรูดผัดพอเข้ากัน
3. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา และน้ำตาลทรายผัดจนเข้ากันดี ใส่ใบกะเพราผัดให้เข้ากันอีกครั้ง จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ