ส่วนผสม |
|
กุ้งสดตัดหัวออก |
100 กรัม |
เนื้อมะขามเปียก |
50 กรัม |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสวนซอย |
2 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีเด็ดเป็นใบ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่าสำหรับต้มกุ้ง |
|
ผักสดตามชอบ เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา มะเขือต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งให้สะอาด ใช้ไม้จิ้มฟันดึงเส้นดำออก ใส่ลงต้มในน้ำเดือด แค่พอสุก ตักขึ้นปอกเปลือก หั่นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เนื้อมะขามเปียก เบาไฟ เคี่ยวจนข้น ยกลง กรองด้วยกระชอน
3. ใส่น้ำปี๊บลงในน้ำมะขาม คนให้ละลาย ใส่น้ำปลา คนให้เข้ากัน
4. ใส่กุ้งต้ม หอมแดง พริกขี้หนู ใบมะกรูด ขิง และผักชี คลุกเคล้าเบาๆ ให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบ