ข้าวต้มกระดูกหมูอ่อน เมนูข้าวต้มร้อนๆ แสนอร่อยน่ารับประทาน ที่มีกระดูกหมูที่เคี่ยวจนเปื่อยนุ่ม น้ำซุปรสชาติเข้มข้น และหอมกลิ่นกระเทียมเจียว
ส่วนผสม
ข้าวสวย |
1¼ ถ้วยตวง |
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น |
150 กรัม |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
รากผักชีบุบพอแตก |
2 ราก |
พริกไทยขาวบุบพอแตก |
1 ช้อนชา |
ตังฉ่าย |
1 ช้อนชา |
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
กระเทียมเจียวสำหรับโรย |
|
ผักชีซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่รากผักชี พริกไทย และกระดูกหมูอ่อน เคี่ยวจนกระดูกหมูนุ่ม (หมั่นช้อนฟองออกให้หมด) น้ำซุปเหลือประมาณ 2 ถ้วยตวง
2. ใส่ข้าวสวย ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และซอสเห็ดหอมคนพอเข้ากัน
3. ใส่ตังฉ่ายคนพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยต้นหอม ผักชี และกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ