อาหารไทยจานเดียวสุดแซ่บจัดจ้าน กับขนมจีน เส้นขาว เรียวยาว เหนียวนุ่ม ผัดกับเครื่องแกงไทยที่โขลกจนส่งกลิ่นหอม ได้รสเผ็ดร้อนแบบไทย ๆ ทั้งพริกสดและกระเทียม รวมทั้งโหระพา แล้วขอเพิ่มโปรตีนอีกนิดด้วยปลาน้ำจืดรสเลิศ อย่างปลาสลิด เพียงไม่นานก็ได้เมนูจานเด็ดที่อร่อยเลิศ น่ารับประทานสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีน |
150 กรัม |
ปลาสลิดทอดแกะเนื้อ |
1 ตัว |
กระชายซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อน |
2 ช่อ |
ใบโหระพา |
1/4 ช้อนชา |
พริกสดและกระเทียมโขลกพอหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า
2. ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำปลา ซีอิ๊วขาว เติมน้ำเปล่า
3. ใส่เนื้อปลาสลิด เส้นขนมจีน ใบโหระพาลงผัดให้เข้ากัน ยกลง จัดเสิร์ฟ