อาหารจานเดียวกรุบกรอบ กับสะโพกไก่หั่นชิ้นพอดีคำ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ คลุกเคล้ากับส่วนผสมลาบรสแซ่บจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรไทย เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
หอมแขกซอย |
1/2 หัว |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่วป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
ไก่ทอด |
|
ข้าวสวย |
|
ใบสะระแหน่สำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. ผสมพริกป่น น้ำปลา น้ำมะนาวและน้ำตาลทราย คนพอเข้ากันพักไว้
2. ใส่ไก่ทอด หอมแขก ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ข้าวคั่ว น้ำยำในข้อที่ 1 คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะพร้อมข้าวสวย ตกแต่งด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไก่ทอด |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
200 กรัม |
ผงปาปริก้า |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่วป่น |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
50 กรัม |
น้ำเย็น |
100 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมผงปาปริก้า ข้าวคั่ว ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำปลา ซอสเห็ดหอม คนพอเข้ากันใส่สะโพกไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 25-30 นาที
2. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นคนพอเข้ากันพักไว้
3. นำไก่หมักคลุกแป้งทอดกรอบสำหรับคลุกพอทั่ว ชุบน้ำแป้งที่ผสมไว้พอทั่ว และคลุกแป้งทอดกรอบสำหรับคลุกอีกครั้ง นำลงทอดในน้ำมันพืช ขณะร้อนพอเหลืองกรอบตักขึ้นพักไว้