อาหารจานเดียวรูปแบบใหม่ กับก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ตัดขนาดพอดีคำห่อด้วยเป็ดย่าง รสกลมกล่อม แล้วม้วนให้เป็นคำ รับประทานง่าย จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด ที่เข้ากันได้อย่างพอดี เป็นเมนูง่าย ๆ ที่อิ่มอร่อยได้ในคำเดียว
ส่วนผสม |
|
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ตัดขนาด 4x4 นิ้ว |
10 แผ่น |
เนื้อเป็ดย่างหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ถั่วงอกเด็ดหาง |
2 ถ้วยตวง |
โคนต้นหอมหั่นเส้น |
2 ต้น |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเส้น |
1 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักกาดหอม |
|
ผักชี |
|
วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงผัดพอหอม ใส่เนื้อเป็ดย่างลงผัด ใส่ถั่วงอก โคนต้นหอม ต้นหอมซอย และพริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซอสหอยนางรม เกลือป่นและพริกไทยป่น ผัดพอสุกตักขึ้นพักไว้
2. วางก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่บนเขียง ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่แล้วม้วนให้แน่น นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ5 นาที ยกลง จัดใส่จาน โรยกระเทียมเจียว ตกแต่งด้วยผักกาดหอม ผักชี เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม |
|
พริกชี้ฟ้าสีแดง โขลกละเอียด |
2 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชู |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ผสมน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือป่น และซีอิ๊วดำหวาน นำขึ้นตั้งไฟพอเดือดยกลง ใส่พริกชี้ฟ้าที่โขลกไว้ลงผสมให้เข้ากัน