เมนูเพื่อสุขภาพจากสมุนไพรไทย กับเนื้อเป็ดหั่นชิ้นพอดีคำ ผัดหอม ๆ กับกระเทียมและพริกสด รสเผ็ดจัดจ้าน แล้วปรุงรสจนกลมกล่อมอร่อยแล้ว ก็ลงมือรับประทานได้เลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นเมนูง่าย ๆ ที่แฝงไปด้วยประโยชน์มากมาย
ส่วนผสม |
|
เนื้อเป็ดหั่นชิ้น |
200 กรัม |
พริกสดสีแดง |
9 เม็ด |
กระเทียมไทย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบยี่หร่า |
1 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกพริกสดกับกระเทียมพอละเอียด ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่เนื้อเป็ดลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ใส่ใบยี่หร่าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ