อาหารไทยเลิศรสง่าย ๆ กับหอยลาย ตัวโต เนื้อแน่นมาอบพร้อมกับใบโหระพา พริกขี้หนู และกระเทียม และวัตถุดิบจนสุก เพียงแค่เปิดฝาขึ้นมาก็ได้กลิ่้นหอม ชวนให้น่ารับประทานสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
หอยลาย |
300 กรัม |
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่บุบพอแตก |
20 กรัม |
กระเทียมบุบพอแตก |
20 กรัม |
ใบโหระพา |
70 กรัม |
ส่วนผสมน้ำราด
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สับละเอียด |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับละเอียด |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ล้างหอยลายให้สะอาด
2. เตรียมน้ำราดโดยผสมน้ำเปล่า น้ำปลา น้ำตาลทราย ซอสเห็ดหอม พริกขี้หนู และกระเทียมลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟเล็กน้อย
3. นำใบโหระพารองที่ก้นภาชนะที่จะใช้อบ ตามด้วยหอยลาย พริกขี้หนู กระเทียม เรียงให้สวยงามราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 2 ที่เตรียมไว้ นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 170 องศาเซลเซียส จนสุก จัดเสิร์ฟ