อาหารไทยที่เปลี่ยนบรรยากาศจากการกินกุ้งอบวุ้นเส้นรสชาติเดิมๆ โดยใส่เครื่องต้มยำลงหม้ออบพร้อมวุ้นเส้น และกุ้งสดจนได้รสชาติต้มยำเข้มข้นน่ารับประทานสุด ๆ เลย
ส่วนผสม
กุ้งสด |
5 ตัว |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
5 ดอก |
วุ้นเส้นแช่น้ำ |
220 กรัม |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำซุป |
3/4 ถ้วยตวง |
นมข้นจืด |
6 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
3 ต้น |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ใบมะกรูด |
2 ใบ |
พริกสดสีแดงบุบพอแตก |
7 เม็ด |
วิธีทำ
1. ผสมพริกสด น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำซุป และนมข้นจืด คนพอเข้ากัน
2. ใส่ตะไคร้ ข่า และใบมะกรูดลงก้นหม้อ ใส่วุ้นเส้น ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 เรียงกุ้งด้านบน ใส่เห็ดฟาง ปิดฝานำขึ้นตั้งไฟอบจนกุ้งสุก ยกลงจัดเสิร์ฟขณะร้อน