อาหารไทยจานอร่อยชวนน้ำลายสอคงหนีไม่พ้น ส้มตำ ที่ครั้งนี้ขอใช้แตงร้านผักพื้นบ้านฉ่ำน้ำ ฤทธิ์เย็น กรุบกรอบ มาโขลกรวมกับปูม้า เนื้อแน่นดองจนได้ที่ เพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยพริกสด ปรุงรสจนได้ที่แล้วจัดเสิร์ฟถึงโต๊ะได้เลยค่ะ รับรองว่าอร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอน
ส่วนผสม |
|
แตงร้านสับหยาบ |
200 กรัม |
ปูม้า (น้ำหนัก 250 กรัม) |
1 ตัว |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา (1) |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่งลูก |
3 ลูก |
มะเขือเปราะฝานชิ้นบาง |
1 ลูก |
พริกสดสีแดง |
7 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
น้ำปลา (2) |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำปลาร้า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำปลา (1) น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ คนพอละลาย ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
2. แกะปูม้าล้างให้สะอาด นำไปแช่ในน้ำส่วนผสมในข้อที่ 1 ดองไว้ 15-20 นาที
3. โขลกกระเทียม พริกสด พอหยาบ ใส่น้ำปลา (2) น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า น้ำมะนาว และน้ำมะขามเปียก โขลกพอเข้ากัน
4. ใส่มะเขือเทศ มะเขือเปราะ แตงร้านและปูม้าที่ดองไว้ โขลกพอเข้ากันเบา ๆ อีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด