ตำแตงปูม้าใส่ปลาร้า

maeban 9 ก.ค. 2560 14:00 น.
ถูกใจ
1    7,146    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยจานอร่อยชวนน้ำลายสอคงหนีไม่พ้น ส้มตำ ที่ครั้งนี้ขอใช้แตงร้านผักพื้นบ้านฉ่ำน้ำ ฤทธิ์เย็น กรุบกรอบ มาโขลกรวมกับปูม้า เนื้อแน่นดองจนได้ที่ เพิ่มความเผ็ดร้อนด้วยพริกสด ปรุงรสจนได้ที่แล้วจัดเสิร์ฟถึงโต๊ะได้เลยค่ะ รับรองว่าอร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอน
ส่วนผสม  
แตงร้านสับหยาบ 200 กรัม
ปูม้า (น้ำหนัก 250 กรัม) 1 ตัว
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา (1) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่งลูก 3 ลูก
มะเขือเปราะฝานชิ้นบาง 1 ลูก
พริกสดสีแดง             7 เม็ด
กระเทียม 3 กลีบ
น้ำปลา (2) 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 1/2 ช้อนชา
น้ำปลาร้า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก     1/2 ช้อนโต๊ะ
ผักสดต่าง ๆ  
 
วิธีทำ
1. ใส่น้ำปลา (1) น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ลงในหม้อยกขึ้นตั้งไฟ คนพอละลาย ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
2. แกะปูม้าล้างให้สะอาด นำไปแช่ในน้ำส่วนผสมในข้อที่ 1 ดองไว้ 15-20 นาที
3. โขลกกระเทียม พริกสด พอหยาบ ใส่น้ำปลา (2) น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า น้ำมะนาว และน้ำมะขามเปียก โขลกพอเข้ากัน
4. ใส่มะเขือเทศ มะเขือเปราะ แตงร้านและปูม้าที่ดองไว้ โขลกพอเข้ากันเบา ๆ อีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว