เมนูอาหารจานเดียวน่ารับประทาน โดยนำหมูที่หมักจนได้ที่ไปย่างบนเตาไฟจนสุก แล้วราดด้วยซอสเปรี้ยวหวานสุดเข้มข้น อร่อยกลมกล่อมสุด ๆ
ส่วนผสม
หมูสันนอกหั่นชิ้นหนาประมาณ 1/2 นิ้ว |
200 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สับหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลืองหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กรวมกัน |
1/3 ถ้วยตวง |
สับปะรดหั่นชิ้นเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสมะเขือเทศ |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยดำป่น |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำส้มสายชู |
1 ช้อนชา |
น้ำซุป |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย พริกไทยดำป่น เกลือป่น น้ำส้มสายชู และน้ำมันพืช คนพอเข้ากัน
2. ใส่เนื้อหมู กระเทียม หอมหัวใหญ่ พริกหวาน และสับปะรด คลุกเคล้าพอเข้ากันพักไว้ประมาณ 15-20 นาที
3. นำเนื้อหมูที่หมักจนได้ที่ขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกทั้ง 2 ด้าน แล้วนำเครื่องที่หมักทั้งหมดใส่ภาชนะเติมน้ำซุป ตั้งไฟเคี่ยวจนเดือดมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลงราดลงบนเนื้อหมูย่าง จัดเสิร์ฟ