เมนูทานเล่นสำหรับคนชอบอาหารทะเล ที่นำปลาหมึกมาหมักกับน้ำพริกเผา และเครื่องปรุงแล้วนำไปย่างบนเตาไฟจนสุกหอม พร้อมรับประทานได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลาหมึกกล้วย |
400 กรัม |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. นำปลาหมึกไปล้างให้สะอาดลอกหนังออก บั้งแนวนอนถี่ๆเล็กน้อย
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และซอสปรุงรสให้เข้ากัน
3. นำปลาหมึกที่บั้งแล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วพักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
4. นำปลาหมึกที่หมักแล้วขึ้นย่างบนเตาไฟจนสุกเหลือง จัดเสิร์ฟ