เมนูข้าวราดแกงแสนอร่อยกับ ข้าวสวยร้อน ๆ หน้าปลาหมึกกล้วยหั่นชิ้นพอดีคำทอดจนสุกเหลืองกรอบ ราดด้วยซอสแกงกะหรี่ เนื้อเข้มข้น รสกลมกล่อม ได้กลิ่นหอมอันร้อนแรงของเครื่องแกง ชวนให้น่ารับประทานสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
ปลาหมึกกล้วยหั่นชิ้น |
150 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ผงกะหรี่ |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำปลาหมึกลงคลุกกับแป้งทอดกรอบให้เข้ากัน ลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่ซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ น้ำเปล่า และนมข้นจืด ผัดให้เข้ากันมีลักษณะข้น ปิดไฟ
3. ตักข้าวสวยใส่ภาชนะ ตามด้วยปลาหมึกทอดกรอบ ราดด้วยซอสแกงกะหรี่ จัดเสิร์ฟ