อาหารไทยรสชาติจัดจ้าน กับกุ้ง ตัวโตเนื้อแน่นผัดพอสุกกับเครื่องแกงนานาชนิด แล้วปรุงรสจนได้ที่แล้ว เพียงแค่รับประทานคำแรกคำแรกก็สัมผัสถึงความหอมของสมุนไพร ที่ผสานกับเผ็ดจัดจ้านของพริกขี้แห้งที่เข้ากันได้ดีกับเนื้อกุ้ง เลิศสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
200 กรัม |
พริกขี้หนูแห้ง |
6 เม็ด |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
6 เม็ด |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง หอมแดง กระเทียม พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย ผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูดผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ โรยด้วยพริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ