ส่วนผสม |
|
กุ้งสด (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก) |
150 กรัม |
สาคู |
200 กรัม |
รากผักชี กระเทียม พริกไทย (โขลกละเอียด) |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำซุปไก่ |
4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/4 ช้อนชา |
กระเทียมเจียว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี ต้นหอม หั่นท่อนรวมกัน |
|
พริกไทยป่นเล็กน้อย |
|
แป้งมันสำปะหลัง |
|
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. โรยแป้งมันสำปะหลังบนตัวกุ้งพอทั่ว คลุกเคล้าให้เข้ากัน พักไว้ 5 นาที ล้างให้สะอาด ใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ นำเข้าแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด
2. ซับตัวกุ้งให้แห้ง สับพอหยาบ ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำมันงา นวดให้เข้ากัน นำเข้าแช่ในตู้เย็นให้เย็นจัด
3. นำสาคูใส่กระชอน ล้างผ่านน้ำเปล่าให้สะอาด เทใส่ภาชนะพรมน้ำเปล่าเพิ่มให้สามารถนวดได้ นวดเบาๆ พอเข้ากัน ปิดฝา พักไว้ 20 นาที
4. ปั้นสาคูเป็นก้อนกลม แผ่ให้บางเล็กน้อยใส่ไส้กุ้ง หุ้มให้มิด ทำจนหมด
5. ต้มน้ำเปล่าให้เดือด ใส่สาคูลงต้มพอสุก ตักขึ้นใส่ตะแกรงพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
6. ต้มน้ำซุปไก่พอเดือด เบาไฟ ใส่สาคูที่เตรียมไว้ลงต้ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา เบาไฟ เคี่ยวจนรสชาติกลมกล่อม ตักใส่ชาม โรยกระเทียมเจียว ผักชี ต้นหอม และพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟร้อนๆ