เมนูอาหารสุดแซ่บจากภาคอีสาน กับสะโพกไก่ทอดจนหนังเหลืองกรอบ หั่นชิ้นพอดีคำ ราดด้วยส่วนผสมน้ำตก รสเด็ดที่ได้ทั้งความเปรี้ยว เค็ม และเผ็ด ที่ผสมกลมกลืนกับสมุนไพรไทยหอม ๆ ได้อย่างลงตัว จนต้องยกนิ้วให้เลย
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่เลาะกระดูก |
300 กรัม |
น้ำปลา (1) |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/4 ช้อนชา |
น้ำปลา (2) |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. หมักสะโพกไก่ด้วยน้ำปลา (1) เกลือป่น พริกไทยป่น คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำสะโพกไก่หมักลงย่างพอสุก จนหนังเหลืองกรอบ ตักขึ้นหั่นเป็นชิ้นพักไว้
3. ผสมน้ำปลา (2) น้ำมะนาว น้ำตาลทราย พริกป่น คนพอเข้ากัน
4. ใส่ผักชีฝรั่ง ต้นหอม หอมแดง ไก่ย่าง ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ