เมนูข้าวต้ม อาหารเช้ารสเลิศที่ทุกคนสามารถทำได้ รสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นกระเทียมเจียว รากผักชี และใบจิงจูฉ่าย สมุนไพรจีน ช่วยขับลมในกระเพาะอาหารและลำไส้ ช่วยรักษาโรคมะเร็งได้อีกด้วยค่ะ
ส่วนผสม
กระดูกหมูอ่อนหั่นชิ้น |
200 กรัม |
ใบจิงจูฉ่าย |
10 กรัม |
เห็ดหอมสดหั่นชิ้น |
2 ดอก |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตังฉ่าย |
1 1/2 ช้อนชา |
ข้าวสวย |
1 ถ้วยตวง |
ซอสปรุงรส |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/2 ช้อนชา |
รากผักชีทุบ |
1 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
2 กลีบ |
น้ำเปล่า |
5 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียว |
|
วิธีทำ
1. ล้างกระดูกหมูอ่อนให้สะอาดนำใส่หม้อ ใส่น้ำเปล่า รากผักชี กระเทียม ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส และเกลือป่น เบาไฟเคี่ยวจนหมูนุ่ม
2. เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่เห็ดหอมสดพอสุก ใส่ข้าวสวยคนให้เข้ากันถ้าน้ำน้อยไปสามารถเติมน้ำเพิ่มได้
3. ใส่ต้นหอม ผักชี ปิดไฟ ตักใส่ชามที่รองด้วยใบจิงจูฉ่าย โรยพริกไทยป่น กระเทียมเจียว และตังฉ่าย จัดเสิร์ฟร้อนๆ