ส่วนผสม |
|
ฟักอ่อน |
1 ลูก |
สันในไก่สับแช่เย็นจัด |
300 กรัม |
รากผักชี กระเทียม พริกไทย (โขลกละเอียด) |
2 ช้อนชา |
เห็ดหอมแห้ง แช่น้ำพอนุ่ม |
5 ดอก |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา (1) |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา (2) |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชี ต้นหอม หั่นท่อนรวมกัน |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมเจียว |
|
วิธีทำ
1. ผสมสันในไก่ รากผักชี กระเทียม และพริกไทยที่โขลกไว้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา (1) นวดให้เข้ากัน
2. ปอกเปลือกฟัก หั่นท่อนกว้างประมาณ 2 นิ้ว ใช้มีดสไลซ์เป็นแผ่น
3. วางฟักบนเขียง ทาส่วนผสมในข้อที่ 1 จนทั่ว ม้วนให้แน่น ทำต่อกันเรื่อยๆ จนได้ขนาดตามต้องการ กลัดด้วยไม้จิ้มฟัน
4. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ฟักที่เตรียมไว้ เห็ดหอม และน้ำปลา (2) เบาไฟ (ขณะต้มให้ช้อนฟองออก) เคี่ยวจนฟักสุกนุ่ม ตักใส่ชามโรยผักชี ต้นหอม และกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ