อาหารไทยรสเลิศ กับปลาดุก ทอดจนสุกกรอบ ผัดกับใบกะเพรา สมุนไพรริมรั้วบ้าน หอม ๆ และพริกชี้ฟ้า รสเผ็ดจัดจ้าน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนสักจาน รับรองว่าอร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาดุก แล่เอาแต่เนื้อหั่นเป็นชิ้นใหญ่ |
300 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
กระเทียม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบกะเพราเด็ดเป็นใบ ๆ |
20 กรัม |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
2 เม็ด |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกชี้ฟ้าสีเหลือง พริกขี้หนูสวน ให้เข้ากัน
2. ทอดเนื้อปลาดุกในน้ำมันพืชร้อนใช้ไฟกลางให้เหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
3. นำกระทะตั้งไฟใส่เครื่องที่โขลกไว้ผัดให้หอม ใส่น้ำเปล่า ซอสหอยนางรม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา ชิมรส ใส่ปลาดุกทอด พริกชี้ฟ้าสีแดงและใบกะเพรา ผัดพอเข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
หมายเหตุ : สูตรนี้สามารถเปลี่ยนเป็นใบกะเพราทอดกรอบได้ตามชอบ