อาหารไทยรสเด็ดจัดจ้านกับ เมนูยำ ที่นำ มะระ ผักผิวขรุขระ ที่มากประโยชน์ นำไปลวกจนสุกนุ่ม คลุกเคล้าความอร่อยด้วยน้ำยำ รสเด็ด ที่มาพร้อมเนื้อหมู เนื้อกุ้ง และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เป็นเมนูจานเด็ดสร้างความอร่อยได้อย่างครบรสจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
มะระจีน |
100 กรัม |
เนื้อหมูสับรวน |
50 กรัม |
กุ้งสดปอกเปลือกลวกสุก |
10 ตัว |
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก |
15 เม็ด |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. นำมะระจีนล้างให้สะอาด ผ่าตามยาวครึ่งลูก เอาไส้ออก หั่นชิ้นบางพอควร
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟ ใส่เกลือป่น พอน้ำเดือดใส่มะระลงไปลวก แล้วรีบตักขึ้น ใส่ลงแช่ในน้ำเย็นสักครู่ เทใส่กระชอนพักไว้
3. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย ใส่พริกขี้หนู หอมแดงซอย ชิมรสตามชอบ ใส่เนื้อหมู กุ้งลวก และมะระจีน ที่เตรียมไว้ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน โรยด้วยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์
หมายเหตุ
- เลือกซื้อมะระที่มีสีเขียวอ่อน ๆ ซึ่งจะไม่ค่อยขม
- ไม่ควรลวกมะระนานเกินไป จะทำให้มะระไม่กรอบ
- การใส่เกลือป่นลงในน้ำต้ม และแช่ลงในน้ำเย็น จะช่วยให้มะระมี สีเขียวสวย และกรอบอร่อย