อาหารไทยเลิศรสสีสันน่ารับประทาน กับปลาเก๋า เนื้อนุ่มสีขาวหั่นชิ้นพอดีคำ ราดด้วยส่วนผสมต้มยำ รสเปรี้ยวจัดจ้าน นำไปอบในหม้อดินจนสุกหอม เพียงแค่เปิดฝาออกมาก็ได้กลิ่นสมุนไพรไทยหอมกรุ่น ที่ชวนให้ลิ้มลองสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้น |
300 กรัม |
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น |
100 กรัม |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
50 กรัม |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
นมข้นจืด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าหั่นแว่น |
5 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ |
5 เม็ด |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำพริกเผา น้ำเปล่า นมข้นจืด น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว ใส่พริกขี้หนูคนให้เข้ากัน เตรียมไว้
2. เรียงข่า ตะไคร้ ใบมะกรูดในหม้อดิน ตามด้วยเห็ดและปลาเก๋า ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 จนทั่ว ยกขึ้นตั้งไฟปานกลาง ประมาณ 10-15 นาที หรือจนสุก ยกลงโรยผักชี และผักชีฝรั่ง จัดเสิร์ฟ