เมนูน้ำซุปเข้มข้นคล้ายต้มยำ อย่างต้มโคล้ง ที่ครั้งนี้ขอเพิ่มความเข้มข้นอร่อยในรูปแบบใหม่โดยใช้ปลาดุกย่างหอม ๆ ต้มพร้อมใบมะขามอ่อน รสเปรี้ยวแซ่บ ปรุงรสจนอร่อยเด็ด รสชาติความอร่อยนี้ต้องถึงขั้นยกนิ้วให้เลย เลิศสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกย่างหั่นชิ้น |
1 ตัว |
น้ำเปล่า |
3 ถ้วยตวง |
ข่าหั่นแว่น |
3 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก |
3 ใบ |
มะเขือเทศสีดาเผา |
5 ลูก |
หอมแดงเผา |
3 หัว |
พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่เผา |
2 เม็ด |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
มะขามเปียก |
20 กรัม |
ผักชีฝรั่ง |
1 ต้น |
พริกขี้หนูโขลกพอแตก |
10 เม็ด |
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก |
3-5 ดอก |
ใบมะขามอ่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าด้วยไฟปานกลางพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศสีดาเผา หอมแดงเผา พริกชี้ฟ้าเผาและมะขามเปียก พอเดือด
2. ใส่ปลาดุกย่าง ปรุงรสด้วย น้ำปลา พอเดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟาง ใบมะขามอ่อน
3. ปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ