ต้มโคล้งปลาดุกย่างใบมะขามอ่อน

maeban 4 ก.ค. 2560 18:00 น.
ถูกใจ
1    25,902    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูน้ำซุปเข้มข้นคล้ายต้มยำ อย่างต้มโคล้ง ที่ครั้งนี้ขอเพิ่มความเข้มข้นอร่อยในรูปแบบใหม่โดยใช้ปลาดุกย่างหอม ๆ ต้มพร้อมใบมะขามอ่อน รสเปรี้ยวแซ่บ ปรุงรสจนอร่อยเด็ด รสชาติความอร่อยนี้ต้องถึงขั้นยกนิ้วให้เลย เลิศสุด ๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม  
ปลาดุกย่างหั่นชิ้น 1 ตัว
น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
ตะไคร้หั่นแฉลบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีกก้านกลางออก 3 ใบ
มะเขือเทศสีดาเผา 5 ลูก
หอมแดงเผา 3 หัว
พริกชี้ฟ้าแห้งเม็ดใหญ่เผา 2 เม็ด
น้ำปลา  2 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 20 กรัม
ผักชีฝรั่ง 1 ต้น
พริกขี้หนูโขลกพอแตก 10 เม็ด
เห็ดฟางผ่าครึ่งดอก 3-5 ดอก
ใบมะขามอ่อน 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าด้วยไฟปานกลางพอร้อน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะเขือเทศสีดาเผา หอมแดงเผา พริกชี้ฟ้าเผาและมะขามเปียก พอเดือด
2. ใส่ปลาดุกย่าง ปรุงรสด้วย น้ำปลา พอเดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟาง ใบมะขามอ่อน
3. ปิดไฟ ใส่พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง ตักใส่ถ้วยจัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว