กับข้าวไทยรสเด็ด กับกุ้งสด ตัวโตเนื้อแน่น ผัดกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน สีเขียวนวล ได้กลิ่นหอมของสมุนไพรไทย พร้อมด้วยมะพร้าวอ่อน ช่วยเติมเต็มความหอมหวานมัน กลายเป็นเมนูเลอค่าที่ครบเครื่องด้วยความอร่อยจริง ๆ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือก |
12 ตัว |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิกล่อง |
3/4 ถ้วยตวง |
มะพร้าวอ่อนหั่นชิ้น |
50 กรัม |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดง สีเหลืองหั่นแฉลบอย่างละ |
1/2 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะไฟปานกลางใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำน้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอเหลืองหอม เติมกะทิ 1/4 ถ้วยตวงผัดต่อพอแตกมัน
2. ใส่กุ้งสดลงผัด เติมกะทิที่เหลือพอเดือดปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
3. ใส่มะพร้าวอ่อน มะเขือพวง โรยพริกชี้ฟ้า ใบโหระพา และใบมะกรูด ผัดพอเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ