อาหารจานเดียวง่าย ๆ กับ ข้าวสวยเม็ดสวย คลุกเคล้าความอร่อยด้วยผงกะหรี่ เครื่องเทศสีเหลืองสวย เพิ่มความหนึบหนับด้วยปลาหมึก ผัดจนเข้มข้นอร่อยเลิศแล้ว ก็จัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ แค่สีสันก็ดูน่ารับประทานแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ข้าวสวย |
2-2 1/2 ถ้วยตวง |
ปลาหมึกหั่นแว่น |
120 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
นมสด |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ผงกะหรี่ |
2 ช้อนชา |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
หอมหัวใหญ่หั่นตามยาว |
1/4 หัว |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1 ต้น |
น้ำมันน้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะพอร้อน ใส่กระเทียมสับลงเจียวให้หอม ใส่ปลาหมึกลงผัดพอสุก
2. ปรุงรสด้วย ซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ผงกะหรี่ น้ำมันน้ำพริกเผา ใส่หอมหัวใหญ่ ผัดให้เข้ากัน
3. ใส่ไข่ไก่คนให้เข้ากันพอเดือด ใส่นมสด ข้าวสวยลงผัด ใส่ขึ้นฉ่าย ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า ผัดพอเข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ