แกงไทยรสชาติเข้มขัน กับหมูสามชั้น ชิ้นหนานุ่ม หั่นขนาดชิ้นพอดีคำ ต้มกับกะทิหวานมัน หน่อไม้ ปลาร้า และน้ำพริกแกง ได้รสชาติเผ็ดจัดจ้าน ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว เป็นเมนูจานอร่อยที่ชวนให้น่าลิ้มลองสุด ๆ
ส่วนผสม |
|
เนื้อหมูสามชั้นหั่นชิ้น |
300 กรัม |
หน่อไม้สดหั่นชิ้นต้มสุก |
300 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีเขียว สีแดง สีเหลือง หั่นท่อนสั้นรวมกัน |
70 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
น้ำปลาร้า |
70 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2-2 ช้อนโต๊ะ |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
4 ถ้วยตวง |
ส่วนผสมน้ำพริกแกง |
|
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงหั่นหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมหั่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระชายซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยเม็ด |
1 ช้อนชา |
กะปิอย่างดี |
1 ช้อนชา |
เนื้อปลาทูย่าง |
30 กรัม |
วิธีทำ
1. นำส่วนผสมทั้งหมดโขลกรวมกันให้ละเอียด เตรียมไว้
2. ต้มกะทิความเข้มข้นปานกลางพอเดือด นำปลาร้าใส่กระชอนถี่ แล้วนำลงไปยีให้ละลายลงในกะทิจนหมด พอเดือด
3. ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้คนให้ละลาย รอให้เดือด
4. ใส่เนื้อหมูสามชั้นลงต้มพอหมูสุก ใส่หน่อไม้สด
5. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่พริกชี้ฟ้าทั้ง 3 สี เคี่ยวต่อจนหมูสุกนุ่ม โรยใบมะกรูด คนพอเข้ากัน ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ