แกงไทยรสเผ็ดจัดจ้าน ที่นำกุ้ง เนื้อแน่นผัดกับน้ำพริกแกงป่า รสเผ็ด หอมกลิ่นเครื่องเทศ และผักชนิดต่าง ๆ ที่เรียงรายมาสร้างความอร่อย รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรองอร่อยจนต้องยกนิ้วให้เลย
ส่วนผสม
กุ้งสับ |
100 กรัม |
มะเขือเปราะหั่นชิ้น |
2 ลูก |
มะเขือพวง |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยอ่อน |
2 ช่อ |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
กระชายซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำพริกแกงป่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1 1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงป่า ผัดพอสุก เติมน้ำเปล่าคนให้เข้ากัน พอเดือด
2. ใส่มะเขือเปราะ มะเขือพวง ถั่วฝักยาว พริกไทยอ่อน กระชาย ใบมะกรูด พอเดือด ใส่กุ้ง ใบกะเพรา พริกชี้ฟ้า น้ำปลา คนให้ส่วนผสมเข้ากันจนเดือดอีกครั้ง
3. ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ