เมนูอาหารไทยยอดฮิตไม่แพ้ผัดกะเพรา กับผัดขี้เมา ใส่กุ้งตัวโตเนื้อแน่น ผัดกับผักชนิดต่าง ๆ ได้รสชาติจัดจ้าน และสัมผัสได้ถึงกลิ่นหอม ๆ ของสมุนไพรไทย ที่อบอวลทุกคำที่รับประทานเข้าไป แถมยังได้ประโยชน์จากเห็ดหลายชนิดอีกด้วย
ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
3 ตัว |
เห็ดนางรม |
30 กรัม |
เห็ดชิเมจิ |
30 กรัม |
กระเทียม |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
2 ช่อ |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
ใบกะเพรา |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอละเอียดตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอมใส่กุ้งลงผัดพอสุก
3. ใส่เห็ดนางรม เห็ดชิเมจิ ลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ลงผัดพอเข้ากัน ใส่พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ใบกะเพรา ลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ