เมนูอาหารจากภาคอีสาน ที่นำไก่ย่างจนสุกหอม หั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำ เคล้าด้วยส่วนผสมน้ำตก อร่อยเด็ด ได้กลิ่นหอมของสมุนไพร และความกรุบกรอบของข้าวคั่ว ได้รสชาติแซ่บจัดจ้านสไตล์อีสานจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสม
ไก่ย่างหั่นชิ้น |
100 กรัม |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
ผักสดต่างๆ เช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี แตงกวา |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว คนพอเข้ากัน
2. ใส่ไก่ย่าง หอมแดง ต้นหอม ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสดต่างๆ
ส่วนผสมไก่ย่าง
อกไก่ |
150 กรัม |
กระเทียมบุบพอแตก |
3 กลีบ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. หมักอกไก่กับกระเทียม ซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส คลุกเคล้าพอเข้ากัน พักไว้ประมาณ 20-30 นาที
2. นำไก่ที่หมักได้ที่ขึ้นย่างบนเตาไฟ จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน หั่นเป็นชิ้นพักไว้