อาหารไทยสุดน่ารับประทานกับ กุ้งสด เนื้อแน่นสีส้มสวยทอดจนสุกกรอบ ราดด้วยซอสสามรส ที่สัมผัสได้ถึงรสเปรี้ยว เค็ม และเผ็ด ในคำเดียวกัน อร่อยเลิศมาก ๆ แถมยังทำง่ายมากอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดผ่าหลัง |
10 ตัว |
กระเทียม |
2 กลีบ |
พริกสดสีแดง |
3 เม็ด |
น้ำมะขามเปียก |
6 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
ผักชีสำหรับตกแต่ง |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสดพอแหลก ตักขึ้นพักไว้
2. นำแป้งทอดกรอบคลุกกุ้งพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นใส่ภาชนะพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา คนพอเข้ากัน เคี่ยวต่อพองวด ตักขึ้น
4. ราดซอสสามรสลงบนตัวกุ้ง ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ