อาหารทะเลง่าย ๆ ที่นำปลาทับทิม แหล่งโปรตีนหาง่าย มาหั่นชิ้นขนาดพอดีคำทอดจนสุกเหลืองกรอบ เคล้ากับน้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง วัตถุดิบพื้นบ้านของภาคใต้ รสเผ็ดจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรต่าง ๆ น่ารับประทานมากเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาทับทิมหั่น |
250 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน |
3 ท่อน |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/2 เม็ด |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำเนื้อปลาทับทิมคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้งลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้า ปลาทับทิมทอดลงคลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักขึ้นใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ