อาหารไทยรสเผ็ดจัดจ้าน ที่นำใบบัวบก สมุนไพรพื้นบ้าน ช่วยฟื้นฟูให้สุขภาพร่างกายให้แข็งแรง ลดความดันโลหิต บำรุงสมอง มาผสมน้ำพริกแกงใต้ จนกลายเป็นแกงไทยรสเลิศ ที่ผสมผสานวัตถุดิบต่าง ๆ จนอร่อยอย่างได้ลงตัวเลยทีเดียวค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาดุกย่างแกะเอาแต่เนื้อ |
300 กรัม |
ใบบัวบก (เฉพาะใบ) หั่นหยาบ |
100 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วใต้ |
3 ช้อนโต๊ะ |
หัวกะทิ |
1/4 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
3 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข้าวสวย |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่หัวกะทิลงไปเคี่ยวจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงคั่วใต้ผัดพอแตกมัน
2. ใส่หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำปลา ชิมรสตามชอบใส่ปลาดุก
3. ใส่ใบบัวบก รอจนใบบัวบกสลด ยกลง จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
หมายเหตุ
ถ้าชอบเผ็ด สามารถเติมพริกขี้หนูบุบพอแตก เพิ่มได้ตามชอบ