อาหารจานเดียวอร่อย ๆ กับเส้นขนมจีนต้มจนสุกนุ่ม เคล้าด้วยน้ำยำรสแซ่บจัดจ้านสุดซี๊ดซ๊าด พร้อมด้วยไข่เยี่ยวม้า รสเด็ด ที่ผสมผสานเข้ากันได้อย่างลงตัวมาก ขอบอกว่าจานนี้เลิศสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีนอบแห้ง |
50 กรัม |
ไข่เยี่ยวม้าปอกเปลือก |
2 ฟอง |
หอมแดงซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. แช่เส้นขนมจีนในน้ำเปล่า ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำลงต้มในน้ำเดือด ประมาณ 1 นาทีหรือจนเส้นขนมจีนสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย คนจนน้ำตาลทรายละลาย ใส่พริกสด ขึ้นฉ่าย ตะไคร้ หอมแดง คนพอเข้ากันพักไว้
3. หั่นไข่เยี่ยวม้าเป็นสี่ส่วน จัดเรียงบนเส้นขนมจีน ราดด้วยน้ำยำ จัดเสิร์ฟ