อาหารไทยสุดแซ่บ กับไข่แมงดาเผา สีเหลืองกรุบกรอบ ราดด้วยน้ำยำน้ำพริกเผา รสเปรี้ยว เค็ม หวาน เผ็ด อร่อยเด็ดสุด ๆ รับประทานกับก้านคะน้า กรุบกรอบ เข้ากันมาก เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่แมงดาเผา |
100 กรัม |
มะม่วงซอย |
1/2 ถ้วยตวง |
ตะไคร้อ่อนซอยบาง ๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
ขึ้นฉ่าย |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนชา |
พริกขี้หนูซอย |
3 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 1/2 ช้อนชา |
ก้านคะน้าปอกเปลือก |
3 ต้น |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำพริกเผา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บให้เข้ากัน ใส่พริกขี้หนู เตรียมไว้
2. ผสมมะม่วงซอย ตะไคร้ ไข่แมงดา น้ำยำข้อที่ 1 และขึ้นฉ่าย เคล้าให้เข้ากัน
3. ตักยำไข่แมงดาใส่จาน จัดเสิร์ฟพร้อมก้านคะน้า