ส้มตำ อาหารไทยรสแซ่บจัดจ้าน ที่คราวนี้ขอเพิ่มความเก๋ไก๋ ด้วยเส้นขนมจีน สีขาว เหนียวนุ่ม นำมาตำรวมกับปูเค็มและปรุงรสจนได้รสรสเปรี้ยว เค็ม หวาน และเผ็ดจัดจ้า ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว เพิ่มความกรุบกรอบอีกนิดด้วยกากหมูกรุบกรอบ รับรองอร่อยโดนใจใครหลายคนอย่างแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม |
|
ขนมจีน |
200 กรัม |
กากหมูทอดกรอบ |
50 กรัม |
ถั่วฝักยาวหั่นท่อน |
2 ฝัก |
มะเขือเทศสีดาหั่นชิ้น |
2 ลูก |
ปูเค็ม |
1 ตัว |
พริกสดสีแดง |
5 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้า |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอหยาบ ใส่ถั่วฝักยาวโขลกพอแตก
2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก น้ำปลาร้า โขลกพอเข้ากัน
3. ใส่ปูเค็ม มะเขือเทศ ขนมจีน โขลกพอเข้ากันเบา ๆ ตักใส่ภาชนะ โรยกากหมู จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด