ดอกอัญชันมีประโยชน์มาก เพราะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ชะลอวัยและริ้วรอยแห่งวัย บำรุงสายตา แก้อาการตาฟาง เพิ่มความสามารถในการมองเห็นให้ดียิ่งขึ้น อร่อยดีประโยชน์เยอะจริงๆ นะ
ส่วนผสม
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ดอกอัญชัน |
50 กรัม |
หมูสับ |
50 กรัม |
กุ้งสับ |
50 กรัม |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา (1) |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงโขลก |
3 เม็ด |
กระเทียมโขลก |
3 กลีบ |
น้ำปลา (2) |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ½ ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ล้างดอกอัญชันให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. รวนหมูสับกับกุ้งสับให้สุกพักไว้
3. ผสมน้ำปลา (1) น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวให้เข้ากัน ใส่พริกสดและกระเทียมลงผสมพอเข้ากัน ชิมรส
4. ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยตีพอแตก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอมและน้ำปลา (2) ตีพอเข้ากัน ใส่ดอกอัญชัน ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดให้สุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน หั่นเป็นชิ้นพอคำ
5. ใส่ไข่เจียวลงในชามผสม ตามด้วยหมูสับและกุ้งสับที่รวนแล้ว ใส่น้ำยำผสมพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ