อาหารไทยง่าย ๆ กับสะโพกไก่หั่นชิ้นพอดีคำทอดจนสุกเหลืองกรอบ ผัดกับน้ำพริกเผา รสเผ็ดร้อนแบบไทย ๆ ที่เข้ากันได้ดีกับเนื้อไก่เนื้อแน่น ปรุงรสจนอร่อยเลิศแล้วก็เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจานได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่ |
130 กรัม |
พริกหวานสีเขียว สีเหลือง สีแดง หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าใหญ่ |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
30 กรัม |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
|
|
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาดซับน้ำเล็กน้อย หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชตั้งไฟปานกลางพอร้อน ใส่พริกหวาน หอมหัวใหญ่ลงผัดจนสุกและใส ใส่เนื้อไก่ที่หั่นไว้แล้วลงผัดให้พอสุก ปรุงรสด้วยน้ำพริกเผา น้ำตาลทราย น้ำปลา และซอสเห็ดหอมชิมรสตามชอบ ใส่ต้นหอมผัดเล็กน้อย ปิดไฟ ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ