อาหารจานเดียวสีเหลืองสวย กับข้าวสวยผัดกับน้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง อาหารพื้นบ้านของภาคใต้รสเผ็ดจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรไทยที่อยู่ในเครื่องแกง จัดเสิร์ฟพร้อมไก่ทอดกรุบกรอบสีเหลืองสวย น่ารับประทานสุด ๆ แถมยังทำง่ายอีกด้วยนะคะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่หั่นชิ้น |
150 กรัม |
ข้าวสวย |
1 1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทยอ่อนแกะเม็ด |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
100 กรัม |
น้ำเย็น |
150 กรัม |
น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 1/2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเย็นคนพอเข้ากัน
2. นำสะโพกไก่ลงชุบแป้งทอดกรอบพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงคั่วกลิ้ง ลงผัดพอหอม ใส่ข้าวสวยลงผัดพอเข้ากัน
4. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ลงผัดพอเข้ากัน ใส่ใบมะกรูด พริกไทยอ่อน และพริกชี้ฟ้าลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ วางด้วยไก่กรอบ จัดเสิร์ฟ