เครื่องจิ้มจากทางภาคอีสาน ที่นำปลาส้ม ซึ่งเป็นเนื้อทำจากปลาสวาย ทอดจนสุกหอมต้มกับกะทิและสมุนไพรต่าง ๆ จนได้รสชาติกลมกล่อมแล้ว เสิร์ฟพร้อมกับผักสดชนิดต่าง ๆ ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวสุด ๆ ค่ะ
ส่วนผสม
ปลาส้มแกะเอาแต่เนื้อ |
1 ถ้วยตวง |
กะทิ |
2 ถ้วยตวง |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ข่าอ่อนซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ |
20 เม็ด |
หอมแดงซอยหยาบ |
10 หัว |
ผักชี |
2 ช่อ |
น้ำมันพืช |
|
ผักสดตามใจชอบ |
|
วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชใส่กระทะพอร้อน ใส่ปลาส้มลงทอดให้สุกหอม พักให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเนื้อให้ได้ 1 ถ้วยตวง
2. ตั้งกะทิให้ร้อน ใส่ปลาส้มทอดคนให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ ข่า และน้ำปลา คนเร็วๆยกลงตักใส่ภาชนะ
3. ตกแต่งด้วยหอมแดงซอย พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ และผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
หมายเหตุ
ปลาส้มเนื้อทำจากปลาสวาย ล้างเมล็ดข้าวออกก่อนนำไปทอด เมื่อนำไปทำหลนจะไม่มีกลิ่นคาว