หลนปลาส้ม

maeban 1 ก.ค. 2560 15:00 น.
ถูกใจ
1    31,162    0    23   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เครื่องจิ้มจากทางภาคอีสาน ที่นำปลาส้ม ซึ่งเป็นเนื้อทำจากปลาสวาย ทอดจนสุกหอมต้มกับกะทิและสมุนไพรต่าง ๆ จนได้รสชาติกลมกล่อมแล้ว เสิร์ฟพร้อมกับผักสดชนิดต่าง ๆ ที่เข้ากันได้อย่างลงตัวสุด ๆ ค่ะ
ส่วนผสม
ปลาส้มแกะเอาแต่เนื้อ 1 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ข่าอ่อนซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้ซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ 20 เม็ด
หอมแดงซอยหยาบ 10 หัว
ผักชี 2 ช่อ
น้ำมันพืช  
ผักสดตามใจชอบ  

วิธีทำ
1. นำน้ำมันพืชใส่กระทะพอร้อน ใส่ปลาส้มลงทอดให้สุกหอม พักให้สะเด็ดน้ำมัน แกะเนื้อให้ได้ 1 ถ้วยตวง
2. ตั้งกะทิให้ร้อน ใส่ปลาส้มทอดคนให้เข้ากัน ใส่ตะไคร้ ข่า และน้ำปลา คนเร็วๆยกลงตักใส่ภาชนะ
3. ตกแต่งด้วยหอมแดงซอย พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ และผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด
 
หมายเหตุ
ปลาส้มเนื้อทำจากปลาสวาย ล้างเมล็ดข้าวออกก่อนนำไปทอด เมื่อนำไปทำหลนจะไม่มีกลิ่นคาว
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว