เมนูจากทางภาคอีสาน ที่นำเนื้อวัวหมักกับเกลือป่นแล้วนำไปย่างพอสุก ราดด้วยน้ำยำที่ประกอบไปด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่น
ส่วนผสม
เนื้อสันในวัว |
400 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
พริกขี้หนูซอย |
2 เม็ด |
หอมแดงซอย |
4 หัว |
ตะไคร้ซอย |
3 ต้น |
ใบมะกรูดซอย |
2 ใบ |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
¼ ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. หมักเนื้อสันในวัวกับเกลือป่นพักไว้ 30 นาที จึงนำไปย่างด้วยไฟอ่อนพอสุก พักไว้พออุ่น จึงหั่นใส่อ่างผสม เตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกป่นคนให้เข้ากัน
3. ผสมส่วนผสมในข้อที่ 1 และข้อที่ 2 เข้าด้วยกัน โรยพริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ ใบมะกรูด ผักชี ผักชีฝรั่ง ต้นหอม และใบสะระแหน่คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ
หมายเหตุ
การหมักเนื้อกับเกลือป่นก่อนน้ำไปย่างจะทำให้เนื้อนุ่มและได้รสชาติดี