อาหารจากภาคอีสาน เป็นเมนูที่เอาใจคนที่ชื่นชอบรับประทานเนื้อ รสชาติแซ่บถึงใจ ได้ประโยชน์มากมายจากเนื้อวัวและสมุนไพรต่าง ๆ สัมผัสได้ถึงรสเปรี้ยว เผ็ด และเค็ม อร่อยลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
เครื่องในวัวต้ม |
500 กรัม |
น้ำปลา |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมะนาว |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดฉีก |
4 ใบ |
น้ำซุป |
3 ถ้วยตวง |
พริกขี้หนูสดบุบพอแตก |
10 เม็ด |
ข่าหั่นบางๆ |
4 แว่น |
ตะไคร้หั่นท่อน |
2 ต้น |
พริกป่น |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบยี่หร่าหั่นหยาบๆ |
1/4 ถ้วยตวง |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีตัดสั้น ๆ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. หั่นเครื่องในวัวเป็นชิ้นพอคำ เติมน้ำเปล่าพอท่วมยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ต้มจนเครื่องในวัวเปื่อยดี ตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำซุปพอเดือด ใส่เครื่องในวัวที่เตรียมไว้ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น และพริกขี้หนูสด
3. เดือดอีกครั้งใส่ใบยี่หร่า ต้นหอม และผักชี ตักเสิร์ฟร้อนๆ
หมายเหตุ
เครื่องในวัวจะต้องเลือกที่สะอาด และนำมาต้มให้หมดกลิ่นคาว