อาหารพื้นบ้านจากทางภาคอีสาน มีลักษณะคล้ายกับลาบ ทำจากเนื้อสัตว์ ซึ่งคราวนี้เราใช้เนื้อวัวสับละเอียด ปรุงรสจนอร่อยเลิศ ได้หอมกลิ่นสมุนไพรไทยที่เข้ากับเนื้อได้อย่างลงตัวสุด ๆ ขอบอกเลยว่า แซบอีหลีมาก
ส่วนผสม
เนื้อวัวสับละเอียด |
150 กรัม |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
ข้าวคั่วป่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีหั่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักสด เช่น แตงกวา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ใบโหระพา |
|
วิธีทำ
1. ใส่น้ำมะนาวลงในเนื้อวัวคนพอเข้ากัน
2. ใส่น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกป่นคนจนเข้ากันดี
3. ใส่ข้าวคั่วป่น หอมแดง ใบมะกรูดซอย ต้นหอม และผักชีคนให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด