เมนูอาหารไทยแสนอร่อย เป็นเมนูทำง่าย และใช้เวลาทำน้อย กับ เนื้อไก่ทอดจนสุกเหลือง แล้วนำมาผัดกับเม็ดมะม่วงหิมพานต์ กรุบกรอบ เพิ่มสัมผัสให้น่ารับประทานมากขึ้น ปรุงรสจนหอมอร่อยก็เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจานได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
สะโพกไก่เลาะกระดูกออกหั่นชิ้น |
120 กรัม |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
พริกหวานสีเขียว สีแดง และสีเหลืองหั่นชิ้น |
100 กรัม |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ต้น |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
พริกชี้ฟ้าแห่งหั่นท่อนทอดกรอบ |
4 เม็ด |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อไก่คลุกกับแป้งทอดกรอบพอทั่วใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม และน้ำพริกเผาผัดพอหอมใส่หอมใหญ่และพริกหวานผัดพอสุก
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว และซอสปรุงรส ผัดพอเข้ากัน ใส่ไก่ทอดในข้อที่ 1 เม็ดมะม่วงหิมพานต์ ต้นหอม และพริกชี้ฟ้าผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ