อาหารพื้นบ้านจากทางภาคเหนือ โดยนำเอาหัวปลีเนื้ออ่อนมาหั่นแช่น้ำเกลือ ปีบน้ำให้แห้ง แล้วนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องแกงผัดกับหมูสับ
ส่วนผสม
หัวปลี |
1 หัว |
หมูสับ |
100 กรัม |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกง |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่าผสมเกลือป่นสำหรับแช่หัวปลี |
|
ต้นหอมซอยสำหรับโรย |
|
ผักชีซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. แกะเปลือกหัวปลีออกจนถึงสีขาว ซอยบางๆ แช่น้ำเกลือ เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียม และน้ำพริกแกงลงผัดพอหอม ใส่หมูสับลงผัดพอสุก ตักขึ้นพักไว้ให้เย็น
3. บีบหัวปลีให้สะเด็ดน้ำ ใส่ลงคลุกกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายคลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่หอมแดงคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะ โรยด้วยต้นหอมและผักชี จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมน้ำพริกแกง
พริกขี้หนูแห้งผ่าเมล็ดออกแช่น้ำพ่อนุ่ม |
15 เม็ด |
กระเทียมซอย |
30 กรัม |
หอมแดงซอย |
30 กรัม |
ข่าซอย |
2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอย |
1 ช้อนชา |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาร้าต้มสุก |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
วิธีทำ
โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ กะปิ และเกลือป่นให้ละเอียด ใส่น้ำปลาร้าผสมให้เข้ากัน ตักขึ้นพักไว้