น้ำพริกน้ำปู หรือ น้ำพริกน้ำปู๋ เป็นอาหารเก่าแก่ของทางภาคเหนือที่น้อยคนจะรู้จัก เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้น หอมกลิ่นมันปู รสชาติเข้มข้น
ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าสีเขียว |
50 กรัม |
หอมแดง |
50 กรัม |
กระเทียม |
50 กรัม |
พริกขี้หนูสวน |
10 กรัม |
น้ำปู๋ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
ผักสด เช่น ถั่วพู มะเขือ แตงกวา |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ นำพริกชี้ฟ้า หอมแดง และกระเทียม ลงคั่วให้สุกหอม ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกส่วนผสมในข้อที่ 1 และพริกขี้หนูสวนพอละเอียด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปู๋ น้ำมะนาว และเกลือป่นคนให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟพร้อมผักสด